Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Ý nghĩa của thẻ xanh

Thẻ xanh trong bóng đá là gì chắc là điều mà nhiều anh em đang tò mò. Mới đây, Hội đồng Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua kế hoạch đưa thẻ xanh vào các trận đấu bóng đá. Đây là quy định mới, vì vậy vẫn còn nhiều người yêu thích bộ môn này chưa nắm được. Dưới đây Cakhiatv chia sẻ toàn bộ thông tin hữu ích về thẻ xanh quyền lực này.

Thẻ xanh trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, trọng tài sử dụng các tấm thẻ với màu sắc khác nhau để ra quyết định xử phạt tại chỗ với cầu thủ vi phạm. Tuỳ vào màu thẻ mà ý nghĩa của nó sẽ khác nhau. Hiện tại, trong bóng đá, có hai màu thẻ chính là thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng được dùng cho những trường hợp vi phạm nhẹ, mang tính nhắc nhở.

Thẻ đỏ lại được dùng cho những tình huống vi phạm lỗi nặng. Cầu thủ bị dính thẻ đỏ sẽ phải lập tức rời sân. Theo quy định, cầu thủ nào bị 2 lần thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ bị tính là 1 thẻ đỏ và cho ra sân. Luật thẻ vàng, thẻ đỏ ngoài ra còn có thể áp dụng với huấn luyện viên nếu có hành động quá khích.

Mới đây, Hội đồng Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua việc bắt đầu đưa thẻ xanh vào bóng đá với cách sử dụng đặc biệt. Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA). Vì vậy, đến nay, thẻ xanh vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động.

Ý nghĩa và vai trò của thẻ xanh trong trận đấu

Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Thẻ xanh khi được ra mắt cũng mang ý nghĩa và vai trò tương tự như thẻ vàng và thẻ đỏ. Theo đó, thẻ xanh sẽ được sử dụng trong các trường hợp cầu thủ hành xử thô bạo. Trên sân cỏ, việc trọng tài đứng ra phân xử và dừng các hoạt động quá khích của cầu thủ là cần thiết.

Ý nghĩa và vai trò của thẻ xanh trong một trận đấu bóng đá
Ý nghĩa và vai trò của thẻ xanh trong một trận đấu bóng đá

Thẻ xanh được tạo ra với ý nghĩa mang lại một quy định mới, nằm giữa mức xử lý của thẻ vàng và thẻ đỏ. Nhiều người cho rằng, thẻ vàng là quá nhẹ khi chỉ là nhắc nhở, và thẻ đỏ lại quá nặng nề khi cầu thủ phải ra khỏi sân. Đó cũng là lý do vì sao thẻ xanh xuất hiện.

Như đã biết, vai trò của thẻ xanh là dừng những hoạt động quá khích của cầu thủ, đảm bảo trận đấu diễn ra lành mạnh, mang tính chất tích cực của thể thao. Thẻ xanh cũng có vai trò bảo vệ quyền lợi của cầu thủ. Anh em muốn biết cách sử dụng, quy định cụ thể về thẻ xanh hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Đặc điểm và quy định của thẻ xanh trong bóng đá

Chính vì mới ra mắt, cũng chưa được sử dụng rộng rãi mà mới chỉ ở mức thử nghiệm, nhiều người hâm mộ bóng đá chưa biết đến thẻ xanh. Tại đây, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin đáng chú ý về tấm thẻ độc lạ này.

Cách nhận diện và quy định dùng thẻ xanh trong bóng đá
Cách nhận diện và quy định dùng thẻ xanh trong bóng đá

Nhận diện thẻ xanh trong bóng đá

Người xem rất dễ dàng để nhận biết tấm thẻ xanh. Cũng giống như thẻ vàng và thẻ đỏ, tấm thẻ gây tranh cãi này có hình chữ nhật, mang màu xanh dương. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, các tấm thẻ phạt lại có hình vuông. Anh em theo dõi bóng đá chỉ cần chú ý vào màu sắc là được. Ba màu xanh, vàng, đỏ đều khá rực rỡ, dễ quan sát nên người xem hoàn toàn có thể tự nhận diện được.

Các tình huống và lý do được trọng tài áp dụng thẻ xanh

Thẻ xanh được tạo ra để sử dụng trong những trường hợp chuyên biệt khác với các tình huống của thẻ vàng và thẻ đỏ. Trong đó, cầu thủ phạm lỗi thô bạo, thể hiện sự bất đồng quan điểm thái quá với trọng tài sẽ bị thẻ xanh. Ngoài ra, cầu thủ ngăn cản phá tấn công có thể dẫn đến bàn thắng mà chưa đến mức rút thẻ đỏ cũng sẽ ăn thẻ xanh. 

Một số tình huống cụ thể khi trọng tài áp dụng thẻ xanh là:

  • Cầu thủ có hành vi thô bạo nhưng chưa quá nghiêm trọng: Ví dụ cầu thủ húc đầu gây chấn thương cho cầu thủ khác. Lúc này trọng tài khó rút thẻ vàng vì quá nhẹ nhàng, nhưng cũng chưa đến mức dùng thẻ đỏ. Vậy thẻ xanh sẽ được sử dụng.
  • Cầu thủ chửi bới, thái độ với trọng tài: trường hợp này cầu thủ cũng có nguy cơ dính thẻ xanh. Dù vậy, thẻ xanh vẫn tốt hơn là thẻ đỏ.
  • Cầu thủ thái độ, có hành vi bất hợp tác với đối thủ.

Hiện nay, IFAB đã thử nghiệm thẻ xanh ở một số giải đấu cúp, tuy nhiên sẽ không sử dụng ở những giải đấu cấp cao. Được biết, FA Cup, FA Cup nữ sẽ trở thành nơi thí điểm cho sản phẩm thẻ xanh.

Quy định và hậu quả của việc nhận thẻ xanh

Quy định về thẻ xanh trong bóng đá nêu rõ: thẻ xanh được sử dụng trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi thô bạo, phản đối trọng tài ở mức trung bình, chưa đủ để rút thẻ đỏ. Cầu thủ khi nhận thẻ xanh sẽ phải rời sân trong vòng 10 phút. Sau khi hết thời gian, trọng tài sẽ thông báo để cầu thủ có thể quay trở lại sân cỏ.

Cũng như thẻ vàng, thẻ xanh cũng có quy tắc cộng dồn của nó. Ví dụ, nếu trong một trận đấu, cầu thủ nhận 2 lần thẻ xanh, hoặc 1 thẻ xanh + 1 thẻ vàng thì sẽ bị tính là 1 thẻ đỏ. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ sẽ phải ra khỏi sân cho đến khi trận đấu kết thúc.

Theo IFAB, sự ra đời của thẻ xanh nhằm mục đích “chấn chỉnh” hành vi, thái độ của các cầu thủ. Theo ghi nhận, các cuộc tranh cãi, hành vi phi thể thao trên sân cỏ đang ngày một gia tăng. Cầu thủ có xu hướng không sợ thẻ vàng. Do đó, việc cho ra mắt thẻ xanh để “trói chân” cầu thủ 10 phút là hợp lý. Tuy nhiên, việc ra mắt thẻ xanh cũng gây nhiều tranh cãi trong giới thể thao.

Nhìn nhận và đánh giá về thẻ xanh từ chuyên gia và cộng đồng bóng đá

Như đã biết, thẻ xanh ngay từ lúc mới ra đời đã gây nhiều tranh cãi. Chính Liên đoàn Bóng đá FIFA cũng phản đối chuyện này. Dưới đây là những ý kiến, đánh giá về thẻ xanh của chuyên gia bóng đá.

Chuyên gia và cộng đồng bóng đá nhìn nhận và đánh giá về thẻ xanh như thế nào
Chuyên gia và cộng đồng bóng đá nhìn nhận và đánh giá về thẻ xanh như thế nào

Giới túc cầu xảy ra nhiều tranh cãi nảy lửa về thẻ xanh

Đầu tiên phải nói về tranh cãi thẻ xanh của ông Aleksander Ceferin – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Âu. Ông cho rằng, sự xuất hiện của thẻ xanh sẽ khiến bóng đá mất đi cái thú vị của nó. Liên đoàn Bóng đá Châu Âu đến nay vẫn chưa chấp nhận hình thức này. 

Chủ tịch Liên đoàn cho rằng còn nhiều vấn đề phức tạp cần nghiên cứu và thay đổi hơn là vấn đề về thẻ phạt. Thẻ vàng và thẻ đỏ đã và đang làm tốt vai trò của nó. Hai loại thẻ này cũng đầy đủ pháp lý cũng như tính răn đe đối với cầu thủ. Các giải đấu từ trước đến nay đều đảm bảo tính công bằng, an toàn và chất lượng. 

Liên đoàn Bóng đá Thế giới cũng lên tiếng phủ định sự xuất hiện của thẻ xanh ở các cấp độ bóng đá cao cấp. Như vậy, đến nay, thẻ xanh mới chỉ có ở những trận bóng mang tính thử nghiệm.

Trận đấu trở nên ‘lạc lối’ vì thiếu người

Đây là đánh giá nói chung của các chuyên gia bóng đá và cộng đồng yêu thích bộ môn này. Theo quy định, cầu thủ bị thẻ xanh sẽ ra khỏi sân trong 10 phút. Như vậy, hết 10 phút cầu thủ sẽ vào sân. Điều này tạo nên sự nhốn nháo, không liền mạch trong bóng đá. 

Thậm chí, nhiều đội bóng sẽ xuất hiện tình trạng chơi thiếu người. Ví dụ có hơn 2 cầu thủ dính thẻ xanh trong bóng đá cách nhau chưa đến 10 phút. Một đội 9 người chơi với một đội 7 người, cứ cách vài phút lại có người ra vào. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người phản đối chiếc thẻ xanh quyền lực này.

Kết luận

Thẻ xanh trong bóng đá là gì đã được giải thích chi tiết trong bài viết trên. Đây là thông tin bóng đá thú vị mà những anh em yêu thích bộ môn thể thao vua cần quan tâm. Tuy nhiên, nhiều khả năng chiếc thẻ này sẽ mãi nằm trên giấy và không có cơ hội xuất hiện rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *